• Latest News : ,
  • Latest News : ,
  • Latest News : ,

NEWS DETAILS

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.30 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ครั้งที่ 39/2562 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม มีเรื่องพิจารณา ดังนี้

1. การแข่งขันฟุตบอลรายการเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2)
คู่ระหว่างสโมสรระยอง เอฟซี พบ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด 
วันที่ 30 มิถุนายน 2562  
- เหตุการณ์
ก่อนเริ่มการแข่งขัน ด้านอัฒจันทร์ทีมเยือนของสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีควันพวยพุ่งขึ้นฟ้าบนหลังอัฒจันทร์ จึงให้ รปภ.ประจำสนามแข่งขันไปถ่ายรูป ปรากฏว่ากองเชียร์สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด จุดพลุไฟหลังอัฒจันทร์ใกล้กับทางเข้าของฝั่งทีมเยือน และภายหลังจบการแข่งขันประมาณ 2 นาที มีกองเชียร์สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด และสโมสรระยอง เอฟซี ตะโกนลักษณะยั่วยุ และกองเชียร์ทั้งสองทีมจึงกรูกันไปที่บริเวณฟรีโซน ซึ่งลักษณะรั้วฟรีโซนของฝั่งเจ้าบ้านต่ำกว่ารั้วของฝั่งของเชียร์สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด จากนั้นกองเชียร์สโมสรระยอง เอฟซี จึงกระโดดข้ามรั้วไปยังอีกด้านหนึ่ง ซึ่งติดกับกองเชียร์สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ดที่ยืนตะโกนอยู่ ซึ่งก่อนหน้านั้นทางฝ่ายจัดการแข่งขันของทีมเหย้าได้วางกำลัง รปภ.บริเวณดังกล่าวไว้แล้ว แต่เนื่องจากกองเชียร์ของทั้งสองทีมมีจำนวนมาก จึงไม่สามารถยับยั้งไว้ได้ทั้งสองฝั่ง และขว้างสิ่งของข้ามรั้วกันไปมา ทางทีมงาน รปภ. จึงได้มีการเสริมกำลังเพิ่มขึ้นและไประงับเหตุการณ์ไว้ได้ และกองเชียร์ทั้งสองฝ่ายไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หลังจากจบเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจและ รปภ.ได้ส่งกองเชียร์สโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ขึ้นรถบัสกลับ ขณะที่กองเชียร์สโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด กำลังจะขึ้นรถบัสของสโมสรเพื่อเดินทางกลับ ได้มีกลุ่มกองเชียร์ส่วนหนึ่งของสโมสรระยอง เอฟซี ทำการปิดล้อมรถบัสและไม่ให้เดินทางกลับ อีกทั้งกองเชียร์กลุ่มดังกล่าวได้ขว้างปาวัตถุสิ่งของเช่น หิน และ ไม้ ใส่กลุ่มกองเชียร์และรถบัสของทีมเยือนจนเกิดความเสียหาย และได้ตามรถบัสทีมเยือนเป็นระยะทางร่วม 20 กิโลเมตร จนกระทั่ง สโมสรทีมเยือนต้องประสานงานเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสโมสร ให้ช่วยดูแลความปลอดภัยไม่ให้กลุ่มดังกล่าวติดตามมา
- ผลพิจารณาโทษ
1) ลงโทษกองเชียร์สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.3 กรณีกองเชียร์จุดพลุก่อนการแข่งขัน ปรับเงิน 20,000 บาท 
2) ลงโทษกองเชียร์สโมสรระยอง เอฟซี และกองเชียร์สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.10 กรณีกองเชียร์ก่อการทะเลาะวิวาทกับกองเชียร์ทีมเหย้า หรือทีมเยือน ในสถานที่จัดการแข่งขัน ปรับเงินสโมสรละ 66,666 บาท 
3) ลงโทษกองเชียร์สโมสรระยอง เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.6 กรณีกองเชียร์กระทำการขว้างหินและไม้ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของทีมคู่แข่งขัน ภายในบริเวณสถานที่จัดการแข่งขัน โดยมีหลักฐานปรากฏชัดเจน ปรับเงิน 20,000 บาท 
4) ลงโทษสโมสรระยอง เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.18 (3) กรณีบกพร่องด้านงานระบบรักษาความปลอดภัย ปรับเงิน 20,000 บาท 

 
2. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3)
คู่ระหว่างสโมสรกำแพงเพชร เอฟซี พบ สโมสรอุบลราชธานี เอฟซี
วันที่ 7 กรกฎาคม 2562  
- เหตุการณ์ 
ระหว่างการแข่งขันครึ่งเวลาหลัง นาทีที่ 78 มีสุนัขสีดำได้วิ่งเข้ามาในสนาม ผู้ตัดสินจึงเป่าหยุดเกมและให้เจ้าหน้าที่มาไล่สุนัขออก ใช้เวลาประมาณ 1 นาที สุนัขจึงออกจากสนามไป ผู้ตัดสินจึงให้ดำเนินการแข่งขันต่อจนจบการแข่งขัน
- ผลพิจารณาโทษ
ลงโทษสโมสรกำแพงเพชร เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.1.6 ปรับเงิน 3,333 บาท องค์กรสมาชิกทีมเหย้าปล่อยปละละเลยให้สัตว์เลี้ยงหรือสัตว์อื่นๆ เข้าไปในสนามแข่งขัน ระหว่างการแข่งขัน จนเป็นเหตุให้ผู้ตัดสินต้องหยุดการแข่งขัน เพื่อระงับเหตุนั้น

แสดงความคิดเห็น

Subscribe Our Monthly Newsletter