• Latest News : ,
  • Latest News : ,
  • Latest News : ,

NEWS DETAILS

ไทยลีก 2018 อาจจะมีการเคาะสะเด็ดน้ำให้มีการตกชั้นแค่ 3 ทีม หลังจากมีข้อมูลออกมาว่า การประชุมสโมสรสมาชิกของที 1 เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการหยิบเรื่องดังกล่าวมาพูดกัน แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงกลุ่มสโมสรคิดว่าการเพิ่มโควตาอาเซียนเป็น 3 คนนั้น จะเป็นการคุมกำเนิดผู้เล่นสยามอย่างชัดเจนแน่นอน
    นอกจากนี้ยังมีข่าวลือออกมาว่า การประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 5/2561 และการหารือกับสโมสรสมาชิกระดับไทยลีก เพื่อวางแผนเกี่ยวกับการแข่งขันในฤดูกาล 2019 เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการหยิบยกในเรื่องของการปรับเปลี่ยนให้ลีกสูงสุด ซีซั่น 2018 ไม่มีการตกชั้น 5 ทีม ทั้งๆ ที่เคยมีประกาศแล้วว่าจะไม่ยกเลิกเรื่องดังกล่าวเด็ดขาด

    เรื่องดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจากวงในของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่าการตกชั้นในปี 2018 เพื่อร่วงไปเล่นในที 2 ยังคงเป็น 5 ทีมเช่นเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาเหลือ 3 สโมสรอย่างเด็ดขาด แต่ก็ยังมีเสียงลือว่าอาจจะกลับกลายมาเป็นอย่างหลัง เนื่องจากมีการหารือล่วงหน้าในเรื่องนี้กันแล้ว


    อย่างไรก็ตามมีเสียงส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่า ณ ตอนนี้ไทยลีก 2018 เล่นกันมาถึงนัดที่ 22 แล้ว ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะเริ่มต้นแต่อย่างใด อีกทั้งหลายสโมสรก็แก่งแย่งคะแนนเพื่อที่จะนำพาตัวเองรอดพ้นจากการเป็น 1 ใน 5 ทีมที่ตกชั้นให้ได้ในฤดูกาล 2018

    จากประเด็นที่ว่าอาจจะมีการตกชั้นเพียงแค่ 3 ทีมในไทยลีก 2018 นั้น คงจะต้องย้อนกลับไปก่อนหน้าที่จะเปิดไทยลีก 2018 เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา มี 13 สโมสรที่แสดงความคัดค้านแต่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ไม่ต้องการให้มีการตกชั้น 5 ทีม โดยมี สมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี เป็นผู้รวบรวมหนังสืออีก 12 ทีม 

    ประกอบด้วย ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, ชลบุรี เอฟซี, พัทยา ยูไนเต็ด, เอสซีจี เมืองทอง, ราชนาวี, แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี, ชัยนาท ฮอร์นบิล, อุบล ยูเอ็มที, การท่าเรือ เอฟซี, โปลิศ เทโร เอฟซี, พีที ประจวบ เอฟซี และนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ทว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังยืนยันตามเดิม ว่าไทยลีก 2018 จะมีการตกชั้น 5 ทีม 

    สุดท้ายในที่ประชุมเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการพูดถึงเรื่องการปรับโครงสร้างว่าจะมีการตกชั้นแค่ 3 ทีม ซึ่งจะกลายเป็นว่า ไทยลีก 2018 จะมีความน่าเชื่อถือได้อย่างไรในระบบฟุตบอลของโลกใบนี้ และต้องดูว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะมีการกลับลำหรือไม่ หากเกิดขึ้นจริงอาจจะโดนเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอลไม่น้อยเลยทีเดียว

    แต่ยังมีเสียงจากสโมสรบางกลุ่มที่มองว่า พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นผู้ที่มีความเที่ยงตรง หลังจากก่อนหน้านี้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีแค่ 16 ทีมในไทยลีก 2019 เพราะว่าเป็นมติจากสภากรรมการ 

    ทว่าเมื่อกลับมาเป็น 18 ทีมในปี 2019 แต่โควตาอาเซียนจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 คนต่อ 1 นัด แบบนี้จะเป็นการสร้างนักเตะไทยได้อย่างไร เนื่องจากแข้งสยามจะได้ลงสนามเพียงแค่ 4 คนต่อ 1 นัด หากว่านับรวมแข้งต่างชาติ 3 คน และเอเชียอีก 1 รายไปแล้ว ซึ่งจะสร้างผลเสียต่อวงการลูกหนังบ้านเราแน่นอน 

แสดงความคิดเห็น

Subscribe Our Monthly Newsletter