• Latest News : ,
  • Latest News : ,
  • Latest News : ,

NEWS DETAILS

“ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า ถ้าไม่มี สโมสรแห่งนี้ คงไม่มีผมในวันนี้”

นั่นเป็นหนึ่งในคำบอกเล่าของ “แล็ค” บัณฑิตย์ ศึกษา นายด่านเบอร์1 ของ “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง ที่ได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของตนเองว่ากว่ามาถึงวันนี้ ชีวิตเขาเป็นพบกับอะไรและต้องผจญกับอุปสรรคอะไรมาบ้าง

บัณฑิตย์ เริ่มเล่า “ตอนเด็กตนไม่เคยคิดเลยว่าจะได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ เพราะตั้งแต่เด็กอายุ 6 ขวบผมเล่นกีฬาตะกร้อมาตลอด โดยเล่นตำแหน่งหน้าซ้าย (ตัวชง) และเคยติดเป็นตัวแทนเขต 2 เข้าแข่งขันในกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ มาแล้ว

จุดเริ่มต้นสู่เส้นทางลูกหนัง เริ่มขึ้นตอนเรียนอยู่ชั้น ม.4 เพื่อน มีรุ่นพี่ที่โรงเรียนชักชวนให้เป็นเล่นบอล 7 คน เดินสายเพราะทีมไม่ผู้รักษาประตู เขาเลยมาขอให้ไปเป็นประตูให้ จากนั้นได้เล่นฟุตบอลเรื่อยมา จนอาจารย์ ที่โรงเรียนมาเห็นจึงเรียกมาเข้าทีมของโรงเรียนเพรักษ์มาตาวิทยา จึงได้เริ่มเล่นฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตูแบบจริงจัง”

จนมาวันหนึ่ง “โค้ชต้อม” วิธวราศักดิ์ อุปถัมภ์นรากร ตอนนั้นเป็น เฮดโค้ช ทีม ปตท.ระยอง ไปเห็นแววตนจึงชวนมาร่วมทีมอยู่ในแคมป์ทีม อะคาเดมี่ ของ ปตท.ระยอง  และได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพครั้งแรกกับ สโมสรพีทีที ระยอง ด้วยสัญญา 3 ปี

“บัณฑิตย์” เริ่มเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพแบบเต็มตัว แต่ทว่าเส้นทางสายนักเตะอาชีพไม่ได้สวยหรูเลยอย่างวาดฝันไว้  เพราะหลังจากได้สัญญาเขาได้เพียงแค่ซ้อมอยู่กับทีมเท่านั้น โดยไม่มีชื่อติดทีมลงสนามแม้แต่นัดเดียว

ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ “ระยอง เอฟซี” แต่ไม่รับโอกาสจากระยอง เอฟซี สักเท่าไหร่ และอยู่ได้เพียงแค่ครึ่งปีเท่านั้น  และย้ายไปอยู่ “ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด” ทีมในลีกภูมิภาคเวลานั้นด้วยสัญญายืมตัวครึ่งปี

การย้ายทีมสู่ “ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด” ทำให้ “แล็ค” ได้โอกาสแบบเต็มที่ จนโชว์ฟอร์มจนสามารถก้าวขึ้นเป็นกำลังหลักได้อีกด้วย

ทว่าโชคชะตาบนเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพของ “บัณฑิตย์” เหมือนเหมือนโดน “ฟ้าแกล้ง” เพราะหลังจากจบฤดูกาลที่สวยหรูกับ ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด เขาต้องกลับสู่  “ ระยอง เอฟซี” ซึ่งเป็นเจ้าของ “สัญญา” และอยู่กับ ระยอง เอฟซี จน หมดสัญญา

ทำให้ “แล็ค” ต้องพบกับจุดเปลี่ยนของชีวิตครั้งเลวร้ายที่สุด เพราะกลับมาอยู่ ระยอง เอฟซี ได้ไม่นานนักสัญญาก็หมดลง และไม่สามารถย้ายไปอยู่ทีมไหนได้เลยเพราะเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ "ปิดเวลาลงทะเบียนนักเตะ" ไปแล้ว

ส่งผลให้ “บัณฑิตย์” ตกอยู่ในสถานะ “คนตกงาน”  โดบปริยาย ผนวกกับ “หน้าที่หัวหน้าครอบครัว” ที่ต้องดูแล “ลูก” และ “เมีย” ทำให้จึงต้องตัดสินใจหันหลังกับ “อาชีพนักฟุตบอล” แบบไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ช่วงเวลาดังกล่าวนั้นถือเป็นช่วงเวลาต้องบอกมันมืดไปหมดผมไม่รู้จะหันไปทางไหน เพราะตัวผมเองจบเพียงแค่ ม.6 ทำให้สุดท้ายต้องเลือกไปเป็น “พนักงานโรงงาน”  ในที่สุด และผมทำงานโรงงานอยู่ในจังหวัดระยองอยู่เป็นเวลา 1 ปีกว่าๆ

“ตลอด 1 ปีกับชีวิต “พนักงานโรงงาน” มันเป็นช่วงที่ทรมานมาก เพราะตนไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตจะต้องมาเป็นแบบนี้ ทำให้ได้แต่พยายามทำใจเพื่ออยู่กับมันให้ได้เพื่อ “ครอบครัว”

บนโชคชะตาที่เลวร้าย ก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง เพราะอยู่มาวันนึง สโมสรพีทีที ระยอง มีเปิดการทดสอบฝีเท้า และผมได้ทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ ในทีมพีทีที ระยอง ลองไปทดสอบฝีเท้า ที่ตอนนั้นมี โจเซ่ อัลเวส บอร์จีส  โค้ชชาวบราซิล เป็นกุนซือใหญ่ในเวลานั้น

"ผมจึงตัดสินใจมาลองทดสอบฝีเท้ากับ สโมสรฯ แต่ต้องบอกตามตรงเลยว่า ตัดสินใจอยู่นานเหมือนกัน เพราะด้วยสภาพร่ายของตอนนั้นผมที่มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นถึง 115 กิโลกรัม แต่เมื่อนึกถึงพื้นหญ้าและลูกฟุตบอลที่เราเคยสัมผัส และพิสูจน์ตัวเองอีกสักครั้งนึงว่าตัวเองยังไหวอยู่รึป่าว เลยพยายามอย่างเต็มที่เพื่อโชว์ศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ไว้ก่อน โดยคิดว่าถ้าผ่านถือว่าโชคเข้าข้างเรา แต่ถ้าไม่ผ่านก็ไม่เป็นไร เพราะอย่างน้อยเราทำเต็มที่แล้ว"

ทว่า "ผลทดสอบฝีเท้ามันเหลือเชื่อมาก" เพราะผมได้รับโอกาสจาก “สโมสรพีทีที ระยอง” ให้กลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรฯ และ “อาชีพนักฟุตบอล” อีกครั้ง และจากวันนั้นมาถึงวันนี้ผมรู้สึกว่า “ผมได้เกิดใหม่”  พร้อมกับตั้ง “ปณิธาน” กับ “ตัวเอง” เลยว่าขอทุ่มเทให้กับสโมสรแห่งนี้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าด้วยสถานะใดก็ตาม

ตลอด 2 ปีนับตั้งแต่ที่ได้โอกาสให้กับมาสู่รั้ว “สโมสรพีทีที ระยอง”  ทำให้ผมพยายามเพียรฝึกซ้อมอย่างเต็มกับโอกาสในการพิสูจน์ตัวเองสถานะ  “นักเตะอาชีพ” อย่างเต็มที่

จนในฤดูกาลนี้ ผมได้รับความไว้วางใจ จากสโมสรฯ ร่วมถึงทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ให้ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ยิ่งใหญ่ ได้ลงเฝ้าเสาให้กับทีม “พลังเพลิง” ณ เวลานี้ ซึ่งทำให้ผมรู้สึกภูมิใจมากๆ

“ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า ถ้าไม่มี สโมสรแห่งนี้ คงไม่มีผมในวันนี้”

ส่วนเป้าหมายในอนาคตผมยังไม่มองไปไกล เพราะผมอยากทำหน้าที่และตอบแทนสโมสรฯ ที่ให้โอกาสผมอย่างเต็มที่เพื่อพาทีมก้าวขึ้นไปสู่ลีกสูงสุดของประเทศไทยให้ได้เสียก่อน

"ที่สำคัญที่สุด คือ ผมเองอยากจะรับใช้สโมสรแห่งนี้ไปจนกว่าสโมสรจะไม่ต้องการผม"

------------------------------------

บัณฑิตย์ ศึกษา ชื่อ เล่น แล็ค  ตำแหน่ง ผู้รักษาประตู  เกิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2535 อายุ 25 ปี  เป็นชาวจังหวัดระยอง ปัจจุบัน ส่วนสูง 190 เซนติเมตร  น้ำหนัก 87  กิโลกรัม เริ่มเล่นฟุตบอลตอน อายุ 14  ปี  จบการศึกษาระดับประถม ที่ โรงเรียนวัดเภตราสุขารมย์ , มัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเพรักษ์มาตาวิทยา  เคยเล่นกับ ระยอง เอฟซี , ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด และ ปัจจุบัน สโมสร พีทีที ระยอง 

 

 

แสดงความคิดเห็น

Subscribe Our Monthly Newsletter